FPT IS và TradeWaltz tiếp tục mở rộng hợp tác thúc đẩy giao thương Châu Á

16 tháng 1 năm 2024

Ngày 16/12, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và TradeWaltz – doanh nghiệp thương mại hàng đầu Nhật Bản đã ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn tiếp theo. Theo đó, Hệ sinh thái tài chính số TradeFlat thuộc FPT IS tích hợp với nền tảng TradeWaltz và mở rộng việc hợp tác tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để thúc đẩy thương mại quốc tế.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa FPT IS và TradeWaltz có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước. Buổi lễ nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, JETRO và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức. Đặc biệt, hợp tác giữa hai bên cũng được công bố tại ASEAN – Japan Economic Co-creation Forum – diễn đàn dự án đồng sáng tạo trong việc thúc đẩy các cơ hội kinh doanh giữa khu vực ASEAN và Nhật Bản.


Đại Diện Fpt Và Đại Diện Tradewaltz Trao Biên Bản Hợp Tác Trước Sự Chứng Kiến Của Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính

Đại diện FPT IS (ông Trần Đăng Hòa – Chủ tịch) ký kết thỏa thuận hợp tác với TradeWaltz.


Cụ thể, hai bên sẽ cùng kết nối hai nền tảng TradeFlat và TradeWaltz dựa trên: liên kết API – kết nối các khu vực thương mại và dịch vụ liên quan để xử lý luồng giao dịch thương mại và tài trợ thương mại xuyên biên giới; nghiên cứu và hoạch định chiến lược cho thị trường Việt Nam; hợp tác liên minh với các nền tảng thương mại trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.


TradeFlat – Hệ sinh thái tài chính số do FPT IS phát triển tích hợp với TradeWaltz – nền tảng tương tác thông tin thương mại hàng đầu tại Nhật Bản đánh dấu lần đầu tiên một giải pháp công nghệ Make in Viet Nam hợp tác với một nền tảng quốc tế trong hoạt động thương mại Việt Nam – Nhật Bản. TradeWaltz được đầu tư bởi các tổ chức lớn của Nhật Bản, bao gồm: NTT Data Corporation, Toyota Tsusho Corporation, Mitsubishi Corporation…Trong khi đó, TradeFlat thuộc FPT IS, được đồng hành phát triển bởi các ngân hàng và doanh nghiệp hàng đầu và được khai thác tại thị trường Nhật Bản bởi Công ty FPT Japan Holdings (FPT Japan).


Bước tiến trong hợp tác giữa FPT IS và TradeWaltz trở nên đặc biệt ý nghĩa khi 2023 đánh dấu cột mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Trong 50 năm qua, Nhật Bản luôn nằm trong Top 3 nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam, hiện diện ở 57/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Do đó, nhu cầu đầu tư và hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.


“Việc FPT IS và TradeWaltz ký kết hợp tác trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo cấp cao hai nước cho thấy sự quan tâm và đầu tư của Chính phủ trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, đặc biệt thông qua các nền tảng số mới. Dự án góp phần hiện thực hóa sứ mệnh của FPT IS trong việc đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp kết nối kinh doanh, phát kiến mô hình số hoá hoạt động thương mại quốc tế toàn diện tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi tin tưởng và mong muốn có thể tiếp tục bắt tay liên minh nhiều hơn với các tổ chức thương mại, chung tay thúc đẩy kinh tế quốc tế, thực hiện mục tiêu của Chính phủ Việt – Nhật đưa hai nước trở thành: Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới”, ông Trần Đăng Hoà – Chủ tịch FPT IS khẳng định.


Cùng với định hướng đó, FPT IS đã trở thành thành viên thứ 20 của Liên minh Thương mại điện tử Liên Á (PAA). Điều này tạo điều kiện cho FPT IS tiếp tục xây dựng các dự án tích hợp song phương và đa phương với các thành viên PAA nhằm thúc đẩy các giao dịch thương mại xuyên biên giới của tổ chức nói riêng, và trong khu vực nói chung.


2. Doanh Nghiệp Có Thể Giải Quyết Dễ Dàng Bài Toán Tài Trợ Vốn Trong Giao Dịch Thương Mại Với Tradeflat.

Doanh nghiệp có thể giải quyết dễ dàng bài toán tài trợ vốn trong giao dịch thương mại với TradeFlat.


Với tầm nhìn đồng hành kết nối, cộng hưởng giá trị và thúc đẩy kinh doanh cùng ngân hàng và doanh nghiệp, TradeFlat là nền tảng L/C Blockchain đầu tiên tại Việt Nam giúp xử lý các nghiệp vụ L/C thống nhất và toàn trình (end-to-end). Giải pháp mang đến những hiệu quả nổi bật trong hoạt động thương mại như giảm 90% thời gian chuyển giao giấy tờ so với luồng giao dịch tài trợ truyền thống, giảm 50% thời gian xử lý tác nghiệp của nhân viên ngân hàng, tăng 3 lần năng suất và hiệu quả công việc. Mô hình được đồng hành nghiên cứu và tin tưởng phát triển bởi các ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam.


Bên cạnh hiệu quả trong xử lý quy trình giao dịch L/C, TradeFlat còn giải quyết bài toán tổng thể về tài trợ vốn trong giao dịch thương mại cho các doanh nghiệp gồm: Tài trợ chuỗi cung ứng (SCF), Bảo lãnh điện tử (eGuarantee), Đánh giá và Giám sát sức khỏe tài chính doanh nghiệp (Business Financial Health Monitor).


Giải pháp cũng được tích hợp đa dạng với hệ sinh thái Made by FPT IS bao gồm: Hóa đơn điện tử – FPT.eInvoice, Hợp đồng điện tử – FPT.eContract, Giải pháp chứng thực hợp đồng điện tử kết nối Bộ Công Thương – FPT.CeCA, Chữ ký số gắn dấu thời gian – FPT.eSign… mang tới trải nghiệm quy trình liền mạch cho người dùng.

Tổ chức, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm thông tin về TradeFlat tại đây.