FPT IS đồng hành cùng Bộ Công an ứng dụng dữ liệu công dân vào cuộc sống

16 tháng 1 năm 2024

Tại vòng chung kết cuộc thi Data For Life 2023 do Bộ Công an tổ chức, tham dự với tư cách giám khảo, ông Trần Đăng Hòa – Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đánh giá cao tính thực tiễn của các giải pháp công nghệ tới từ các đội thi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai thác “mỏ vàng” dữ liệu trong các hoạt động kinh tế – xã hội.


Cuộc thi Dữ liệu với cuộc sống (Data for Life 2023) do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an công tổ chức, với sự phối hợp của Đại học Bách khoa Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam và Báo VnExpress. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp ứng dụng dữ liệu công dân, xoay quanh ba trụ cột là chính phủ số – giải pháp thúc đẩy dịch vụ công hiệu quả, xã hội số – thúc đẩy dịch vụ an sinh xã hội, và kinh tế số – thúc đẩy phát triển kinh tế.


Tại vòng chung kết diễn ra vừa qua, 10 đội thi đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã thuyết trình và tranh biện trước hội đồng ban giám khảo về các sản phẩm, giải pháp số. Nhờ độ chính xác và có khả năng triển khai thực tế, Giải pháp xác định biển số ôtô của Công an tỉnh Sơn La xuất sắc giành chiến thắng, nhận giải thưởng lên tới 200 triệu đồng.


Ông Trần Đăng Hòa – Chủ tịch FPT IS cho biết, các giải pháp đều có tính ứng dụng cao, gắn với thực tiễn và những điểm nghẽn trong hoạt động của xã hội hiện nay. “Chúng tôi đánh giá cao chất lượng và nhìn thấy tiềm năng to lớn của các giải pháp tham dự chương trình. FPT IS mong muốn được đồng hành, chắp cánh cho các ý tưởng đột phá đi vào thực tiễn, tận dụng dữ liệu giải quyết các nút thắt”.


Cũng trong khuôn khổ chương trình, tham gia phiên tọa đàm “Dữ liệu với cuộc sống và các giải pháp công nghệ”, các lãnh đạo từ Bộ Công an cùng các đại diện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu đã cùng chia sẻ về tầm quan trọng của việc ứng dụng dữ liệu giải quyết các bài toán kinh tế – xã hội.


2. Ông Trần Đăng Hòa Chủ Tịch Fpt Is Nhấn Mạnh Fpt Is Sẵn Sàng đồng Hành Cùng Chính Phủ Hiện Thực Hóa Đề án 06.

Ông Trần Đăng Hòa – Chủ tịch FPT IS (ngoài cùng bên phải) trao giải cho hai đội thi đạt giải Khuyến khích.


Đề cập tới việc triển khai 43 mô hình của Đề án 06, Đại tá Vũ Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: “Sau hai năm triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030), hiệu quả lớn nhất của Đề án mang lại là tạo lập dữ liệu, sử dụng dữ liệu và cắt giảm thủ tục hành chính cho người dân. Cuộc thi Data For Life sẽ là cầu nối giúp các sản phẩm ứng dụng dữ liệu Make in Viet Nam đi vào thực tiễn”.


Đại diện FPT IS, ông Hòa cho biết, FPT IS là một trong số các đơn vị đã đồng hành lâu dài cùng Bộ Công an trong cuộc thi Data For Life nói riêng và trong quá trình thúc đẩy Đề án 06 đi vào cuộc sống: “Chúng tôi có các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng 30/43 mô hình tiện ích thuộc Đề án 06. Với các giải pháp: Xác thực dữ liệu CCCD gắn chip FPT.IDCheck, được ứng dụng tại đa dạng các lĩnh vực (ngân hàng – tài chính, bảo hiểm, bất động sản…), Nền tảng số hóa toàn diện hoạt động kiểm tra đánh giá đáp ứng mô hình thi trực tuyến tập trung – Khaothi.Online, Ứng dụng công dân số – FPT.dCitizen, Chữ ký số từ xa – FPT.eSign…, FPT IS giúp các tỉnh, thành phố khai phá và tận dụng tiềm năng dữ liệu, thay đổi phương thức kết nối giữa chính quyền và người dân để các hoạt động, dịch vụ thuận tiện hơn”.


“Tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn hóa và xây dựng chiến lược dữ liệu, tạo nền móng vững chắc để khai thác tiềm năng từ dữ liệu, giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cải thiện sự phục vụ của cơ quan nhà nước cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, cần tiến hành phân tích chuyên sâu nhằm hỗ trợ Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước; đưa ra các chính sách an sinh liên quan đến bảo hiểm, y tế, giáo dục… để khai thác dữ liệu đúng – đủ – sạch – sống, góp phần thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ cho xã hội”, ông Hòa chia sẻ.


1. Ông Trần Đăng Hòa Chủ Tịch Fpt Is (ngoài Cùng Bên Phải) Trao Giải Cho Hai đội Thi đạt Giải Khuyến Khích.

Ông Trần Đăng Hòa – Chủ tịch FPT IS nhấn mạnh FPT IS sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa Đề án 06.


FPT IS đã đưa vào ứng dụng thực tiễn nhiều mô hình và đạt được nhiều tín hiệu tích cực như: Mô hình 2 – Tự động hóa Trung tâm hành chính công thông qua tương tác Kiosk; Mô hình 8 – Triển khai giải pháp xác thực dữ liệu CCCD gắn chip tại các điểm công chứng, chứng thực; Mô hình 16 – Triển khai tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; Mô hình 21 – Mô hình xác thực thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ CCCD gắn chip; Mô hình 25 – Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu tỉnh (LGSP); Mô hình 42 – Trung tâm Giám sát an ninh mạng SOC tỉnh…


Hiện nay, các mô hình thuộc Đề án 06 đã được FPT IS triển khai cho nhiều tỉnh, thành phố như: Khánh Hòa, Huế, Đà Nẵng, TP HCM, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hưng Yên, Hải Phòng…


“FPT IS sẽ không ngừng nỗ lực tận dụng công nghệ giúp giao dịch giữa Chính phủ, người dân và doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, tin cậy. FPT IS hy vọng có thể song hành toàn diện cùng các Mô hình Đề án 06 của Chính phủ, thúc đẩy sự phát triển của Chính phủ số, Xã hội số, Kinh tế số tại Việt Nam”, ông Hòa nhấn mạnh.